Đó là bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, chỉ nổi lúc thủy triều xuống, trong clip do phóng viên chiến trường Trung Quốc quay lại, các binh sĩ Hải quân Trung Quốc đã tuyên thệ trước khi xả đại liên 25mm để thảm sát các chiến sĩ Hải quân Việt Nam ngày 14 tháng 3 năm 1988. Việt Nam mất hai tàu HQ-604 và HQ-605, tàu HQ-505 bị hư hại nặng nề, 64 chiến sĩ hi sinh trong trận đánh, tìm thấy xác của 3 chiến sĩ, 61 chiến sĩ còn lại mất tích vĩnh viễn. 9 chiến sĩ bị Trung Quốc bắt làm tù binh được trao trả qua cuộc trao đổi tù binh giữa 2 nước năm 1991...hiện những chiến sĩ bị bắt đang phải sống 1 cuộc sống rất cơ cực vì những đòn tra tấn khi xưa TQ đã để lại trên cơ thể các anh. Chúng ta phải đánh giặc ngoại xâm bằng mọi giá và bằng mọi vũ khí mà chúng ta có. Hãy đoàn kết một lòng, nắm nắm chặt bàn tay để đánh đuổi giặc ngoại xâm nhé các bạn!

Hãy cùng chung tay với HoangSa.Org giới thiệu đoạn phim này đến bạn bè và người thân của các bạn để thắp lên
lòng yêu nước trong mỗi con người Việt Nam chúng ta nhé các bạn.

*******
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.Bản tiếng Việt do anh Wehrmacht (ottovonstierlitz) biên tập và viết lời bình, bạn Trịnh Thùy Anh người Đà Nẵng đọc lời thuyết minh.
Chân thành cảm ơn bạn Lê Hương Như, Võ Minh Thu, Lê Thanh Thúy, bạn Phạm Thùy Dương, và chị Đặng Thùy Linh đã nhiệt tình giúp đỡ Wehrmacht trong quá trình thực hiện video này.*******
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Bản tiếng Anh do anh Wehrmacht (ottovonstierlitz) biên tập và viết lời bình, bạn Forum Nickel đọc thuyết minh.
Chân thành cảm ơn bác Đỗ Thành Long, bác Kelvin Việt và bạn Hà Việt Hương đã nhiệt tình giúp đỡ Wehrmacht trong quá trình hoàn thiện lời thuyết minh video này.

Link download video bản đẹp từ Megaupload cùng file Word lời thuyết minh (1004 từ)

*******
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

Bản tiếng Đức do anh Wehrmacht (ottovonstierlitz) biên tập, viết lời bình và thuyết minh
Link Megaupload
*******

ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

Bản tiếng thuyết minh tiếng Nga do anh Wehrmacht (ottovonstierlitz) biên tập và viết lời bình.
Chân thành cảm ơn bạn Phạm Khắc Đạt từ Saint Petersburg đã nhiệt tình giúp đỡ Wehrmacht trong quá trình sửa lỗi và hoàn thiện phần lời thuyết minh tiếng Nga, cùng những lời cảm ơn và sự trân trọng của các bạn Việt Nam đến anh Valentin Anischika (Валентин Анищика) , người đọc lời thuyết minh trong clip tiếng Nga này.
Редактор глубоко благодарит русского студента СПГГИ Валентина Анищика за ценную помощь при выпонении данного фильма
Link Megaupload

*******
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

Bản thuyết minh tiếng Nhật do anh Wehrmacht biên tập, anh Nguyễn Anh Vũ, Hoàng Trường Sa,
chú Tâm và cô Kimiko cùng nhóm HSO Japan Group chuyển ngữ.
Chân thành cảm ơn chị Yuna người Nhật đã thuyết minh cho clip này.
Link Megaupload

*******

ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

Bản gốc có lời dẫn tiếng Hoa do một người Trung Quốc đưa lên ngày 21 tháng 4 năm 2009
Bản dịch lời tường thuật trong clip gốc tiếng Hoa

*******

Các bạn hãy tuyên truyền cho nhân dân thế giới đoạn video này càng nhiều càng tốt nhé!

Việt Nam ơi! Xin nắm chặt tay!
Tưởng nhớ 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì chủ quyền hải đảo của Tổ Quốc tại ba bãi đá: Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong trận hải chiến Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988.
--------------

Vào khoảng 6h sáng ngày 14 tháng 3 năm 1988, từ 2 tàu hộ vệ tên lửa mang số 502 và 531, Trung Quốc bất ngờ thả 3 thuyền nhôm đổ 58 lính thủy quân lục chiến trang bị vũ khí hạng nặng lên bãi đá Gạc Ma, lúc này đã có khoảng gần 50 chiến sĩ hải quân và công binh Việt Nam đóng giữ cùng 3 lá cờ như trong video, phù hợp với miêu tả trong tài liệu của cả hai phía.Thực hiện quyết tâm giữ đảo, cũng như tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên : Không được phép tự ý nổ súng trước để Trung Quốc lấy cớ leo thang xung đột dẫn đến chiến tranh tổng lực, các chiến sĩ hải quân và công binh Việt Nam đã chiến đấu, giành giật lá cờ Tổ quốc với lính đổ bộ của Trung Quốc bằng tay không, kiềm chế đến mức tối đa, không nổ súng trước để Trung Quốc lấy cớ phát động chiến tranh xâm lược toàn bộ quần đảo Trường Sa. Đoạn video quay lại cảnh này, Trung Quốc đã cắt đi và đến nay vẫn chưa dám công bố vì không những không có phát súng nào từ phía hải quân Việt Nam như chúng mong đợi mà ngược lại, chúng còn nổ súng sát hại anh hùng Trần Văn Phương và đâm bị thương nặng hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh.

Chứng kiến đồng đội hi sinh và bị thương nặng trong vũng máu ngay trước mặt, ý chí của những chiến sĩ hải quân Việt Nam không hề suy giảm, họ vẫn quyết tâm ở lại giữ đảo mặc cho sự đe dọa điên cuồng bằng vũ lực vượt trội về mọi mặt của Trung Quốc. Video đã cho thấy rất rõ, cột cờ phía nam bãi đá Gạc Ma đã bị xô đổ trong trận chiến giữ cờ, trước khi lính Trung Quốc hoàn toàn rút khỏi bãi đá Gạc Ma để thực hiện âm mưu sát hại các chiến sĩ hải quân và công binh Việt Nam trên bãi đá Gạc Ma bằng súng đại liên 25mm.

Một số link hữu ích để các bạn tham khảo thêm:
Hải chiến Trường Sa 1988 (Wikipedia) . Tổng hợp từ tài liệu Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam 1955-2005.
Những anh hùng Trường Sa trong sự kiện ngày 14 tháng 3, năm 1988
Một số luận cứ chứng minh tính xác thực của clip với lời dẫn tiếng Hoa , created by Wehrmacht
Naval battle in Spratly 1988 (Wikipedia) , created by Wehrmacht
Seeschlacht in Spratly (Wikipedia) , Hải chiến Trường Sa bản tiếng Đức, created by Wehrmacht

***********

Video bạn download về có định dạng FLV (viết tắt từ Flash Video) là một trong những chuẩn định dạng video tiên tiến nhất và được sử dụng phổ biến khi chia sẻ các đoạn phim ngắn trên Internet. Nó cho phép nén gọn những tập tin video có dung lượng lớn và có thể được nhúng dễ dàng vào trang Web.

Để xem được bằng các phần mềm xem video thông thường như Windown Media Player thì bạn cần cài thêm codec để nén và giải nén tập tin FLV này. Bạn có thể tìm trên internet với từ khóa K-Lite Mega Codec Pack hoặc K-Lite Codec Pack là những phần mềm thông dụng, hoặc click link
http://www.free-codecs.com/download_...p?d=5205&s=775
Các bạn cũng có thể dùng phần mềm nhỏ gọn FLV Player
http://download.cnet.com/FLV-Player/3000-13632_4-10467081.html
-------------------