Copy... Copy → Paste !
Copy... Copy → Paste !
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Đăng Nhập
Top posters
5196 Số bài - 30%
3032 Số bài - 17%
2794 Số bài - 16%
1150 Số bài - 7%
1090 Số bài - 6%
1077 Số bài - 6%
925 Số bài - 5%
915 Số bài - 5%
677 Số bài - 4%
572 Số bài - 3%

Go down
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Note

on 22nd February 2020, 11:53

Mấy nút hàng ngang và các chế độ tương ứng:

チャイルドロック   (child-lock)   chức năng tránh tại nạn cho trẻ em


切タイマー  hẹn giờ tắt


エコナビ   chức năng tiết kiệm điện (ECO NAVI)


気流 luồng không khí 

気流自動 tự động điều hoà luồng không khí 
ハウスダスト khử bụi trong không khí (từ này nghĩ là bụi mịn mà mắt ko thấy được)
ニオイ・けむり khử mùi, khử khói


風量 luồng gió  (đại khái là chức năng quạt :v)

風量自動 tự động kiểm soát lượng gió (mức độ gió)
ターボ chế độ turbo (chạy hết công suất)
中 chế độ bình thường
静音 chế độ yên tĩnh 


加湿・空清 gia ẩm, lọc không khí 

おまかせ giao phó luôn cho máy tự động hết 
空気清浄    lọc không khí
加温空気清浄 cũng là lọc không khí nhưng có thêm gia tăng độ ẩm cho phòng


運転 切/入 bật tắt 

NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 1st March 2020, 23:00
Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một loài cá cảnh cực kỳ dễ nuôi, mà hình dáng và màu sắc cũng cực kỳ bắt mắt, rất thích hợp cho các bạn mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Đó là cá tứ vân.

Cá tứ vân, nhiều nơi gọi là cá sê can, cá mè hổ hoặc cá đòng đong bốn sọc, là loài cá dễ nuôi, có thể nuôi chung với các loài cá cảnh khác như cá phượng hoàng, cá dĩa, cá cánh buồm, cá thần tiên, cá hắc kim, cá hồng gấm, cá vàng, thậm chí là cá bảy màu. 
Cá tứ vân là loài cá dễ nuôi, nếu nuôi trong môi trường thủy sinh có thể sinh sản 1 cách dễ dàng. Và tuổi thọ cá khá cao so với các loài cá khác.

Về hình dáng, cá có thân hình ô van khá ngộ nghĩnh, kích thước trung bình khoảng 4 cm đến 10 cm.
Cá có nhiều màu sắc đa dạng, màu nền của thân từ màu bạc đến vàng nâu, xanh, điểm đặc trưng nhất của loài là có 4 sọc đứng nên mới gọi là cá tứ vân, trong đó phổ biến nhất là sọc màu đen, ở gốc vây cá và mũi có màu đỏ.

 Về điều kiện sống, cá thích hợp với hồ có độ pH nên ổn định từ 6 chấm 0 đến 7 chấm 5.

Về thức ăn, vì là loài ăn tạp nên cá tứ vân ăn được rất nhiều loại thức ăn dành cho cá cảnh. Lợi dụng đặc tính này, khi sản xuất hay chơi cá tứ vân nên đa dạng loại thức ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, cá sẽ khỏe và có màu sắc, hoa văn đặc trưng, sặc sỡ hơn. Cá đặc biệt thích trùng chỉ.

 Về tính cộng đồng: Cá tứ vân sống thành đàn, hiếu động. Bạn nên nuôi từ 5 đến 10 con để cá bơi tụ tập thành đàn rất thích mắt. Đặc biệt cá bơi với tốc độ khá nhanh và khoẻ hơn các loài cá khác.


Về sinh sản:
• Tuổi trưởng thành của cá tứ vân là từ 6 đến 7 tuần tuổi. Khi đó, chiều dài tổng cộng của cơ thể cá đạt từ 2 đến 3 cm.
• Cá tứ vân đẻ trứng dính, mỗi lần đẻ được từ 200 đến 700 trứng trên 1 con cá cái, thường đẻ vào sáng sớm lúc nhiệt độ nước hạ. Đặc biệt, cá rất thích đẻ trứng vào các bụi cây thủy sinh, nên hồ cho cá đẻ các bạn nên đặt nhiều cây rong đuôi chó để dễ thu gom trứng.
• Mật độ cho cá đẻ là tối thiểu 80 lít nước cho mỗi cặp cá bố mẹ.

• Để cho cá đẻ:
- Có thể kích thích sinh sản sau khi đã chọn được cá bố mẹ trưởng thành bằng cách hạ nhiệt độ nước xuống ở mức 25 độ C.
- Cá bố mẹ nên nuôi cách ly trong vòng khoảng 2 ngày, khi thấy cá cái bắt đầu đẻ trứng mới cho cá đực vào.
- Tuy nhiên, điểm đặc biệt chú ý là cá bố mẹ có tập tính ăn trứng, vì thế cần tách bố mẹ ngay sau khi cá đẻ xong. Lúc cá đẻ nếu để ý sẽ thấy chúng rượt đuổi và vờn nhau, cá đẻ xong sẽ không còn rượt đuổi hay vờn nhau nữa.
-  Ngoài ra, cá bố mẹ có thể tham gia sinh sản lần kế tiếp sau 2 tuần.

• Về cách ấp trứng:
- Các bạn cần nâng dần nhiệt độ nước lên 26 đến 28 độ C và tăng cường sục ô xi.
- Trứng sẽ nở trong vòng 48 giờ.
- Cần loại bỏ trứng hư là trứng có màu trắng đục.

• Về phương pháp nuôi cá bột:
- Cá mới nở có cơ thể trong suốt, chỉ thấy 2 mắt là 2 chấm đen.
- Các bạn 
không cần cho cá con ăn cho đến khi chúng bơi lội tự do, thường khoảng 3 đến 5 ngày sau khi nở.
- Khi cá bắt đầu bơi lội tự do, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn, cần phải cho ăn ngay. Lúc này cá cũng ăn được nhiều loại thức ăn vừa với cỡ miệng của chúng như bột đậu nành, a-te-mi-a. Chúng thích ăn các loại thức ăn động vật bơi lội trong nước hơn. Sau đó có thể cho ăn các loại động vật thủy sinh lớn hơn, cỡ con mồi lớn dần theo cỡ miệng của cá.
- Khi cá được 1 chấm 5 đến 2 cm chiều dài, lúc 3 đến 4 tuần tuổi trở đi, có thể cho ăn như cá trưởng thành, tức ăn được nhiều loại thức ăn.
- Số lần cho ăn: khi bắt đầu nuôi là 1 lần trong ngày, sau đó tăng dần 2 đến 4 lần trong 1 ngày.


Về cách phân biệt giới tính: Cá Tứ vân cái thường to hơn cá đực cùng lứa tuổi. Cá cái có bụng tròn hơn, vây lưng màu đen, vây bụng màu đỏ nhạt bình thường trong khi cá đực có mũi màu đỏ sáng, sặc sở hơn bình thường, vây lưng có một đường đỏ sáng.


Điểm cần đặc biệt chú ý là cá Tứ vân là dòng cá sống bầy đàn rất hiếu động nên thỉnh thoảng hay bắt nạt những loài cá nhỏ hơn chúng, thậm chí là rỉa vây các loại cá khác. Vì vậy khi nuôi các bạn cần đặc biệt chú ý nếu cá có dấu hiệu này thì nên tách ra không nên nuôi chung.

Bên cạnh đó, cá Tứ vân rất khỏe trong hồ thủy sinh, khi cá đã khỏe thì sống rất dai. Cá đa số bơi tần giữa và đáy, nơi tích tụ nhiều chất thải và thức ăn nên cũng có nguy cơ bị bệnh nấm trắng, do đó phải vệ sinh hồ thủy sinh thường xuyên.

Tóm lại, với màu sắc, hình dáng bắt mắt cùng tính dễ nuôi của mình, cá rất thích hợp cho tất cả các bạn muốn thử sức với cá cảnh. Một hồ thuỷ sinh gồm 1 đàn cá tứ vân đủ màu sắc bơi lội cũng là 1 ý tưởng không hề tồi đúng không nào ?

Chúc các bạn vui vẻ và nhớ đăng ký kênh để mình làm thêm nhiều video về nhiều loại cá khác nữa nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 15th March 2020, 18:41
Xin chào các bạn. Lần trước mình đã giới thiệu về cá tứ vân, lần này mình sẽ giới thiệu về một loài cá cũng quen thuộc không kém, mà bất kỳ người chơi cá cảnh nào cũng nên thử nuôi qua một lần, đó là cá thần tiên.
Cá Thần tiên có một cơ thể mỏng dẹt, nhiều kiểu màu sắc và có kích thước lớn. Những đặc điểm đó đem lại cho cá Thần tiên một hình dáng có phần giống cá biển và giúp loài cá này trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Nhiều người chọn nuôi cá thần tiên bởi giống cá này vừa đẹp vừa sang, ung dung tự tại lượn lờ bơi trong bể lúc nào nào cũng giống như kẻ nhàn du vô lo. Do cá thần tiên có dáng tròn thân dẹp cùng với vi ngực, vi lưng, vi bụng quá dài khi di chuyển tạo sự mềm mại, thướt tha, đĩnh đạc tạo nét phúc hậu như một ông tiên. Giúp cho người ngắm nhìn chúng cảm thấy giải tỏa những cảm giác căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Trong tự nhiên, cá thần tiên chủ yếu sống tại vùng nước ngọt và sống thành bầy đàn. Cá thần tiên thường bơi theo chiều dọc. Cá thích các loại thức ăn có dạng mảnh nhưng vẫn có thể ăn được ấu trùng, sâu, côn trùng… Cá cũng ăn thức ăn dạng viên. Theo nghiên cứu, cá thần tiên có thể nhịn đói được khá lâu, tới tận 2 tuần. Tuy nhiên, người nuôi cá không nên chủ quan và để cá nhịn quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Về tuổi thọ, cá thần tiên là loại cá có tuổi thọ khá lâu, lên tới 8 đến 9 năm. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách cá thần tiên có thể dễ dàng bị chết.

Cá thần tiên ở tuổi trưởng thành có thể đạt từ 12 đến 15 cm chiều dài. Vì vậy, đây cũng được coi là loại cá có kích thước khá lớn.

Ngoài ra, có rất nhiều loại cá thần tiên, trong đó có một số loại cá phổ biến và được nuôi nhiều như: cá thần tiên sọc đen, cá thần tiên kim sa vàng, cá thần tiên đen, cá thần tiên trắng, cá thần tiên A-bi-no

Về bể nuôi, vì cá thần tiên kích thước khá lớn và vây dài nên bể nuôi cá thần tiên nên là những bể cá tương đối rộng rãi để cá thuận lợi di chuyển, được đặt tại những nơi yên tĩnh, thoáng mát và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng và mưa. Bể nuôi cá cũng cần phải được xục khí thường xuyên để đảm bảo lượng ôxi cần thiết cho cá. Cá Thần tiên ưa thích bơi trong dòng nước chậm. Dòng nước quá nhanh sẽ khiến cá bị stress và làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của chúng. Vì thế nên chọn mua những loại lọc có công suất vừa phải. Mỗi tuần, bạn cần phải thay khoảng 1 phần 4 lượng nước trong bể và nước thay phải là nước cũ (tức là nước bơm lên để lắng ba ngày, nhằm hủy hết lượng clo có trong đó.) Tuyệt đối không được thay nước mới vì cá thần tiên là loại cá rất nhạy cảm với môi trường nên nếu thay nước mới, cá có thể bị chết. Trong điều kiện bể nuôi tốt, cá Thần tiên có thể sống đến 10 năm.

Về vật trang trí, tránh trang trí bể nuôi cá Thần tiên bằng những đồ vật có cạnh sắc nhọt, điều này có thể gây tổn thương cho cá. Nếu bạn muốn nuôi cá trong bể thủy sinh, nên chọn những loại cây có lá rộng để cá Thần tiên khi sinh sản có thể đẻ trứng lên lá của những cây này. Ngoài ra, tránh trồng những loại cây thủy sinh có lá mềm, bởi cá Thần tiên có thể cắn và ăn lá.

Nhiệt độ nước lý tưởng là trong khoảng 26 đến 30 độ C. Đồng thời, độ cứng của nước phải khoảng 9 đến 25 và độ PH khoảng 6.0 đến 8.0.

Cá có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Hãy nhớ tránh nuôi chung với những loài cá có kích thước quá nhỏ hoặc nuôi chung với tép bởi cá Thần tiên sẽ ăn chúng. Ngoài ra, tránh nuôi loài cá này với các loại cá ưa rỉa vây, điển hình là cá tứ vân, nếu không muốn cá Thần tiên của bạn bị rỉa vây. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, vì mình đã từng nuôi thử cá thần tiên và cá tứ vân chung nhưng chúng vẫn chung sống rất hoài thuận. Nên chọn nuôi chung với những loài cá cỏ có kích thước trung bình như họ cá Sặc, cá Mún, cá Bống kiểng,…. Cá thần tiên là loại cá ăn động vật nên bạn cần phải hết sức thận trọng và lưu ý khi nuôi chúng với những loại cá hiền lành và nhỏ bé khác trong bể.

Về sinh sản, Cá Thần tiên thường đặt trứng trên bề mặt thẳng đứng: gốc cây, lá phẳng, hay thậm chí là thành bể kính.

Người nuôi có thể đặt một số ống nhựa hoặc ống gốm để cá đặt trứng vào đó. Đặc biệt, cá thần tiên rất quan tâm đến con cái của chúng. Cá bố mẹ chăm sóc cá con từ khi còn là trứng cho đến tận lúc trưởng thành.

Cá Thần tiên bắt cặp theo ý mình, do đó nếu muốn bắt cặp sinh sản, người nuôi nên nuôi ít nhất là 6 con để chúng tự bắt cặp khi đến mùa sinh sản.

Chu kỳ sinh sản của cá Thần tiên dài khoảng 8 đến 12 tháng và chúng có thể đẻ trứng mỗi 7 đến 10 ngày nếu bạn lấy trứng ra khỏi bể.

Trứng sẽ nở sau vài ngày, lúc này cá con nằm yên trên bề mặt, không cần ăn mà sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng trong túi bào thai. Sau khoảng một tuần, cá sẽ bắt đầu bơi và có thể ăn tép nhỏ. Nên cho cá con ăn từ 3 đến 4 lần một ngày với lượng thức ăn có thể được ăn hết trong 2 đến 3 phút.

Chất lượng nước rất quan trọng như việc cho ăn kịp thời. Cá con thường chết nhiều đa số do nước không đảm bảo.

Ngoài ra, cá Thần tiên thường ăn trứng của chính mình khi bị stress do đẻ trứng trong bể cộng đồng và bị các loài cá khác loài quấy rầy. Một lý do khác đó là cá đẻ khi còn non và ít kinh nghiệm. Nếu chăm sóc cá thần tiên sinh sản bạn nên đặc biệt chú ý những điều này.

Cuối cùng, hãy cùng mình chiêm ngưỡng một số loại cá thần tiên rất được ưa chuộng nhé.

Cá Thần tiên Koi.

Cá Thần tiên Ai Cập.

Cá Thần tiên Ngựa vằn.

Cá Thần tiên Má hồng.

Cá Thần tiên Ba màu.

Cá Thần tiên Đen.

Cá Thần tiên Bạch kim.

Chúc các bạn sẽ có những chú cá thần tiên thật đẹp để bể cá của mình thêm sinh động. Và đừng quên đăng ký kênh để mình có động lực làm thêm video về nhiều loại cá cảnh khác nữa nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 23rd March 2020, 22:35
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.
Gần đây trên facebook Diễn Đàn Cá Cảnh - Thuỷ Sinh Việt Nam, mọi người đang tranh luận sôi nổi về một chủ đề khá đặc biệt, đó là "Có nên đặt tượng phật trong hồ thuỷ sinh hay không ?". Rất nhiều ý kiến được mọi người bàn luận sôi nổi, trong đó có không ít ý kiến phản đối, vì đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tâm linh.
Trong số các bình luận, thì có ý kiến của một thành viên diễn đàn là bạn Tú Anh Bùi, được rất nhiều người ủng hộ, nên mình trích dẫn ra đây, để các bạn nào quan tâm đến chủ đề này tham khảo. Hoặc cân nhắc khi muốn set up một hồ cá cảnh thuỷ sinh với chủ đề đặc biệt như vậy.

Nguyên văn ý kiến của bạn như sau:

Thấy anh em trên hội tranh luận về tượng phật thủy sinh nhiều quá. Đây là ảnh mình chụp cùng sư thầy bên Long Biên. Thầy hay qua mua đồ, tiện thể hỏi thầy những vấn đề lâu nay lăn tăn liên quan đến chiếc bể có tượng phật đằng sau và việc set up 1 chiếc hồ như thế có ảnh hưởng gì hay không ?
Sau 1 tiếng nói chuyện với thầy về vấn đề này, tôi hiểu ra rất nhiều điều. Đúc kết lại thành mấy vấn đề sau :
- Vấn đề 1 : Thầy có nói : Tượng này cũng chỉ là tượng, khác với tượng thờ được hô thần nhập tượng, trước khi nó được đặt vào chiếc bể này thì nó cũng chỉ là 1 hòn đá, sau đó được người thợ đục đẽo mà nên, trước khi thành bức tượng này hòn đá đã ở đâu, chỗ sạch sẽ hay ô uế như nào thì không ai biết! Thực tế ở chùa, một số bức tượng không dùng đến hoặc thay thế, nhà chùa cũng vứt xuống ao của chùa.
- Vấn đề 2 : Một số ý kiến cho rằng, nuôi cá trong hồ sẽ làm ô uế tượng, thì hãy nhìn lại vấn đề số 1 xem tâm mình có tin là như thế hay không. Bản chất của con cá cũng chỉ là sinh vật, nó cũng như con người không tránh được sự ô uế dù chỉ 1 lần. Hãy giảm sự lo lắng đó bằng việc chăm chút đến cái hồ, vệ sinh nó sạch sẽ thường xuyên để tâm mình ổn hơn.
Chốt lại, tín ngưỡng là vấn đề nhạy cảm. Mỗi người 1 ý nghĩ trái nhau, dẫn đến xung đột tranh luận, hãy nghĩ mọi việc một cách đơn giản để tâm mình thoải mái hơn, quyền lựa chọn là của mỗi người. Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi cây dưỡng thần. Đừng để thành tâm thần !

Một thành viên khác là bạn Nguyễn Mạnh Hùng, cũng để lại ý kiến: Đúng là như vậy bạn ạ, đừng u mê quá, nó giống như bạn mệnh hỏa nhưng thích chơi bể cá, hãy chơi đi vì bạn thấy thích tức là đã hợp rồi...

Bên cạnh đó, ý kiến của bạn Tiến Mai cũng rất hay: Tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh là một chuyện rất nhạy cảm. Nó có thể ảnh hưởng đến chính trị, lật đổ cả một nền văn hoá là chuyện bình thường, huống gì giữa người với người.
Tâm mình thấy bình thường thì nó là điều bình thường, tâm mình thấy bất an thì nó là điều không nên. Không thể áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác và ngược lại. Vậy nên, chuyện cảm thấy đúng sai nó còn nằm ở phần cảm tính của mình nữa! Trong câu chuyện này không ai đúng, cũng không ai sai.
Người ta vẫn thường nói "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Đây là một số ý kiến mà mình thấy hay về chủ đề này. Hi vọng sẽ có ích cho những bạn quan tâm. Và, mình xin được lặp lại câu của bạn Tú Anh Bùi đã nói mà mình rất tâm đắc:
Hãy nghĩ mọi việc một cách đơn giản để tâm mình thoải mái hơn, quyền lựa chọn là của mỗi người. Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi cây dưỡng thần. Đừng để thành tâm thần !
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 28th March 2020, 23:34
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.
Trong video lần này, mình sẽ giới thiệu về loài cá cảnh được người Hoa gọi với cái tên rất mỹ miều là "Ngũ Sắc Thần Tiên", và tôn nó là "Nhất Đại Mỹ Ngư", tức là loài cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh. Đó là Cá Dĩa (hay còn gọi là Cá Đĩa).

Quê hương của cá Dĩa là những nhánh sông nhỏ thuộc sông Amazon ở Nam Mỹ, là nơi có nhiều cá đẹp và lạ. Cá trưởng thành có kích thước từ 15 cm đến 20 cm, thân hình có dạng tròn như chiếc Dĩa, rất dẹp, miệng nhỏ, mang nhỏ và sống hiền hòa theo bầy đàn trong tự nhiên.
Tại Việt Nam, cá dĩa là loài cá quý hiếm, được du nhập vào nước ta ở những năm 2000, có giá rất đắt đỏ khi mới về, nên rất ít phổ biến. Sau những nỗ lực phát triển, nhân giống của các nghệ nhân nuôi cá dĩa, dần dần cá dĩa xuất hiện nhiều hơn. Đây là loài cá cảnh được đánh giá là ông vua của hồ thuỷ sinh, đẹp nhất trong các loài cá cảnh nuôi trong hồ thuỷ sinh hiện nay.

Tuy nhiên, “Cá Dĩa là loại cá cảnh khó nuôi nhất trong các loại cá cảnh nước ngọt nhiệt đới”. Bởi vì cá Dĩa có rất nhiều điểm khác biệt về nhu cầu sinh thái, đặc điểm sinh học so với họ hàng cá rô phi của chúng nói riêng và các loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới nói chung. Do đó trong điều kiện nuôi, cần chú ý 2 đặc điểm sau:
Thứ nhất: Cá Dĩa là loài cá nhạy cảm nhất, đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn, với chấn động hoặc ánh sáng mạnh.
Bên cạnh đó, cá cũng rất nhạy cảm với các thay đổi của môi trường như: nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước. Biên độ thích nghi với các yếu tố này của cá Dĩa rất thấp so với các loài cá cảnh khác. Ngoài ra, cá Dĩa dể bị stress khi bị quấy rối bởi các loài cá năng động sống chung.
Thứ 2: Cá Dĩa đòi hỏi rất cao về chất lượng nước.

Chính vì thế và cũng theo kinh nghiệm từ các nghệ nhân nuôi cá Dĩa: “cá Dĩa chỉ khó nuôi hơn các loại cá cảnh khác khi chúng ta không cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp”.

Có nhiều ý kiến và phương pháp khác nhau dường như hiệu quả với nhiều người nuôi cá Dĩa khác nhau.
Tuy nhiên, nhìn chung cần chuẩn bị bể nuôi cá dĩa theo các tiêu chí sau đây.
Cần đặt bể nuôi ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng. Trước khi thả cá vào, cần phải chuẩn bị dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước (có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính …), sao cho nước trong bể nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong cao.
Về  nhiệt độ, phải luôn đảm bảo ở mức thích hợp nhất:
– Đối với cá dĩa bột mới sinh là từ 27 đến 30 độ C.
– Đối với cá dĩa 7 đến  9 tháng tuổi trở đi, nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 27 độ C.
– Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi, vì như đã nói ở trên, loài cá này rất nhạy cảm.
Về độ pH, phải nằm trong giới hạn cho phép:
– Đối với cá dĩa mới nở, độ PH thích hợp là từ 6,5 đến 6,7.
–  Đối với cá dĩa trưởng thành, độ PH thích hợp là từ 6 đến 6,8.
– Còn đối với Cá dĩa mái nuôi để ươm giống, độ PH nên từ 5,5 đến 6,5.
– Trường hợp nước không đủ độ pH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này.
Về Độ cứng của nước, cũng phải luôn ở mức phù hợp:
– Đối với Cá dĩa mới nở, độ cứng thích hợp là  5 đến 10.
– Cá dĩa trưởng thành thì độ cứng thích hợp từ 10 đến 15.
– Cá dĩa mái nuôi để ươm giống thì độ cứng thích hợp từ  5 đến 6.

Một yếu tố bạn cần chú ý nữa là việc thay nước cho hồ cá dĩa. Cách nuôi cá Dĩa chuyên nghiệp thường nuôi mật độ cao và thay nước với tần suất 2-3 lần/ngày, mỗi lần từ 50-100% nước hồ. Nhà lai tạo cá Dĩa tiên phong cho rằng, cá Dĩa tiết ra một loại hóc-môn hạn chế tốc độ tăng trưởng của đồng loại. Chất lượng nước không tốt cũng làm cá Dĩa tăng trưởng chậm. Chế độ thay nước này loại bỏ những chất trên một cách nhanh chóng để cá lớn nhanh hơn. Lưu ý rằng nước thay cần được xử lý kỹ để loại bỏ tạp chất.

Một điểm thú vị khác đó là về sục khí. Trong một thí nghiệm về tác dụng của sục khí với cá Dĩa. Bầy cá được tách nuôi trong hai hồ, một hồ dùng cục sủi và hồ kia dùng bộ lọc khí. Chế độ thức ăn là như nhau. Sau 6 tháng, cá bên hồ dùng cục sủi lớn gấp đôi hồ bên kia. Như vậy, sự trao đổi khí càng mạnh thì cá càng lớn mau.Lưu ý rằng việc trao đổi khí diễn ra chủ yếu ở bề mặt bể nên chúng ta cần bố trí cục sủi ở một độ sâu vừa phải sao cho xáo động trên mặt nước là mạnh nhất.

Về tần suất cho cá dĩa ăn:
Nhiều người nghĩ rằng nhồi cho cá ăn càng nhiều thì chúng càng lớn mau, điều này không đúng. Cá chỉ có thể hấp thu một lượng dinh dưỡng nhất định, phần còn lại chúng sẽ thải ra ngoài cơ thể. Do đó, cho cá ăn thật nhiều một lần không có tác dụng. Hãy cho cá ăn một lượng vừa phải nhưng trải ra làm nhiều lần trong ngày. Thông thường, người ta cho cá ăn 3 đến 4 lần mỗi ngày: sáng, trưa, chiều và tối. Có người siêng hơn còn bật đèn cho cá ăn thêm bữa đêm nữa đấy các bạn!

Về thành phần thức ăn:
Chúng ta thường nghĩ rằng cá Dĩa là loài ăn thịt thuần túy. Điều này không hoàn toàn đúng vì những nghiên cứu gần đây về thành phần thức ăn của cá Dĩa hoang dã cho thấy chúng ăn rất nhiều thực vật ( từ 40% đến 60%). Bởi vậy, người ta đã thử bổ sung rau vào thức ăn của cá Dĩa và thấy tác dụng tốt. Phát hiện này ít ra cũng giúp giảm chi phí thức ăn cho bầy cá đĩa của chúng ta phải không nào ?
Bạn có thể cho cá ăn xen kẽ tim bò xay (loại bỏ sạch gân và mỡ), rau luộc xay ( như cải bó xôi, củ cải, cải bông, cà rốt), trùn chỉ,.... Trong khi trùn chỉ giúp cá lớn mau thì tim bò giúp cá dày mình. Có thể kết hợp thức ăn với tần suất cho ăn và thay nước, chẳng hạn sáng cho ăn trùn chỉ, ăn xong thay nước 50%, trưa cho ăn tim bò, ăn xong thay nước 100%, tối cho ăn trùn chỉ hoặc thức ăn viên, ăn xong thay nước 50%.

Về sinh sản, Giống cá này cho sinh sản trong điều kiện nhân tạo rất khó thành công. Cá sinh sản đã khó do giữ trứng rất kỹ, lại hay ăn trứng nếu như cảm thấy xung quanh nó nguy hiểm hay nhiều người qua lại, cá bột yếu ớt và hao hụt rất nhiều. Mỗi chu kỳ sinh sản mặc dù cá Dĩa có thể đẻ khoảng 200 đến 400 trứng, nhưng khi đàn cá bột lớn cỡ 2 cm thì chỉ còn lại 30 đến 40 con là điều bình thường nếu không muốn nói là đã đạt tiêu chuẩn cho một lứa đẻ của cá Dĩa.
Vì nuôi cá đĩa sinh sản rất khó và kỳ công, nên mình xin phép không đề cập ở đây.
Nếu bạn nào muốn tìm hiểu để nuôi sinh sản loài cá này, mình xin phép được nói trong 1 video khác.

Video này đã nói khái quát kỹ thuật nuôi cá Dĩa, cách nuôi cá Dĩa sống khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Hy vọng nó sẽ giúp bạn nếu có ý định nuôi loài cá cảnh tuyệt đẹp này.

Và đừng quên nhấn Like và Đăng Ký Kênh để mình có động lực giới thiệu thêm về nhiều loài cá cảnh khác nữa nhé. Xin chúc sức khoẻ và hẹn gặp lại các bạn.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 1st April 2020, 21:13
Cá bet-ta, một loài cá được lai tạo từ các dòng cá hoang dã qua hàng nhiều năm. Vẻ đẹp của chúng muôn màu muôn vẻ. Thật là thiếu sót nếu như bạn là một người yêu cá cảnh mà chưa từng nghe qua tên gọi của loài cá bet-ta này.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về loài cá này. Mời các anh em chiêm ngưỡng một vài hình ảnh cực đẹp về cá bet-ta.

Ok, những tấm ảnh trên đã thỏa mãn được anh em chút nào chưa. Chúng ta bắt đầu đi vào phần giới thiệu về loài cá betta này nha.

Về nguồn gốc:
Cá Bet-ta hay còn được gọi là cá xiêm, lia thia, phướng (phướng là cách gọi trước đây và thậm chí đến bây giờ vẫn còn một số người gọi như thế). Bet-ta là dòng cá được lai tạo từ những dòng cá hoang dã. Lần đầu tiên được tìm thấy tại khu vực Đông Nam Á. Chúng thường làm tổ tại những vùng như ruộng lúa, mương và những vùng nước nông. Ngoài tự nhiên loài cá bet-ta có sức chịu đựng khá là trâu bò vì chúng đã quen với lũ lụt, hạn hán thường xuyên ngoài tự nhiên. Thậm chí nó còn có thể tồn tại ngoài môi trường nước trong một khoảng thời gian ngắn. Mặc dù khá trâu bò nhưng lượng nước phải tầm 2 lít mới đạt đủ điều kiện cho cá phát triển tốt nhất.

Vậy, cá bet-ta có thể nuôi chung với những cá thể khác hay không ?
Câu trả lời là có thể nhưng sẽ khó. Cá bet-ta không giống như các loài khác, chúng khá là hiếu chiến, chúng sẽ chiến đấu với nhau, bất kể giới tính. Cá bet-ta thích bơi một mình và cũng cần một nơi thoải mái để trốn. Các hang hốc dưới nước có tác dụng tuyệt vời trong việc làm cho một con cá bet-ta cảm thấy an toàn.

Nhưng anh em vẫn có thể nuôi chung nếu chúng lớn lên cùng một bầy và chưa từng bị tách riêng.

Bên cạnh đó, một câu hỏi khác là có bao nhiêu loài cá bet-ta, câu trả lời là có nhiều vô số kể anh em à. Và điều đặc biệt là sau 1 – 2 năm sẽ có những dòng cá mới do những nhà lai tạo tài ba tạo ra. Qua video này, anh em cũng sẽ chiêm ngưỡng được khá khá cá betta đẹp đấy.NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 1st April 2020, 21:47
Cá bet-ta là loài cá có sức sống trâu bò, nhưng không phải vì thế mà các bạn nuôi một cách sơ sài được. Vì nếu không chăm sóc tốt, thì chúng vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc màu sắc không đẹp.

Vậy, nên chọn dòng cá bet-ta nào khi mới bắt đầu?

Câu trả lời là dòng Đơn sắc (solid).
Dòng bet-ta đơn sắc là dòng cá chỉ có một màu. Mình xin liệt kê một số dòng đơn sắc hiện tại có trên thị trường như sau:
Tại sao mình lại gợi ý cho các bạn chọn dòng đơn sắc này? Vì một số lý do sau đây:

- Giá cả của dòng này không cao ( tầm 30 đến 50 ngàn / 1 con)
- Là dòng thuần GEN. Tức là bạn cho một cặp trống mái sinh sản với nhau thì cả bầy đều ra giống nhau.
- Form (kiểu dáng đuôi) tốt hơn những dòng khác.

Về cách chọn hồ nuôi cá bet-ta (hay dân nuôi cá bet-ta hay gọi là keo nuôi):
- Hiện tại, có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng ở đây mình sẽ liệt kê ra những tiêu chí tốt nhất cho bạn.

Kích thước keo:
- Cá bet-ta phát triển thoải mái, tốt nhất khi sống trong môi trường có ít nhất 2 lít nước. Vậy bạn cần một cái keo có thể chứa đủ 2 lít nước. Cách tính như hồi các bạn đã học ở trường cấp 2 ( Thể tích Bằng Dài Nhân Rộng Nhân Cao). Như mình thì hay dùng hồ 15 nhân 15 nhân 12 tức 2,7 lít. Mình sẽ đổ đúng 2 lít nước và chừa 1 khoảng trống ở trên để tránh bị tràn hoặc cá nhảy ra ngoài.

Chọn keo tròn hay phẳng:
- Dĩ nhiên là keo phẳng. Vì nếu các bạn chọn keo tròn thì hình ảnh cá sẽ bị bóp méo làm mất đi tính thẩm mỹ khi ngắm cá, chú cá bet-ta của các bạn sẽ trông kém sang hơn. Nên tốt hơn là dùng keo có mặt phẳng nha.

Về việc Chuẩn bị nước nuôi cá:
Cá bet-ta muốn sống khỏe, rất cần một môi trường nước sạch ( sạch theo kiểu tự nhiên chứ không phải sạch về hình thức nhìn nha các bạn ). Các bạn có thể dùng nước giếng, nước máy để qua ngày để nuôi cá. Tại sao dùng nước máy phải để qua ngày là vì trong nước máy có chứa Clo, để tầm 2 đến 3 ngày thì Clo sẽ bay đi. Đây cũng là kiến thức cơ bản khi nuôi các loại cá cảnh khác.

Về thức ăn
Cá bet-ta là loài ăn tạp. Nó có thể ăn lăng quăng, trùng chỉ, trùng huyết, giun hoặc bất cứ con gì vừa miệng nó. Còn các bạn nào không thể mua những thức ăn sống như trên thì có thể dùng cám viên cho cá. Chú ý mua loại cám viên nào có chứa nhiều Protein nhé, vì loài bet-ta rất cần protein để sống khỏe.

Với cá bet-ta trưởng thành mà các bạn mua về thì các bạn có thể cho ăn một ngày 1 đến 2 lần. Nhớ đừng cho ăn nhiều vì cá sẽ có nguy cơ sình bụng và chết. Nhiều bạn thương cá quá cho ăn ngày 3 – 4 lần, một lần cho ăn thật nhiều, điều đó đôi khi phản tác dụng, gây hại cho cá, các bạn chú ý nhé.

Về nhiệt độ: Vì Bet-ta là loài cá thuộc vùng nhiệt đới, thích môi trường nước có nhiệt độ từ 24 đến 27 độ C, nên bạn cần phải đầu tư máy sưởi, đặc biệt là nếu bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh hay bể cá của bạn có nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ phòng.

Về nhu cầu lọc nước, bạn cũng nên trang bị máy lọc nước cho cá có môi trường sống tốt hơn. Tuy nhiên, đảm bảo rằng dòng nước không quá mạnh đối với cá. Bạn cần nhớ rằng giống cá đuôi dài phát triển tốt nhất trong môi trường có dòng nước càng nhẹ càng tốt.

Trong hồ nuôi cá bet-ta, tránh sử dụng đá hay vật trang trí nhọn, có răng cưa. Những loại đồ trang trí này sẽ làm rách vây cá. Bạn nên kiểm tra mỗi ngày một lần để chắc chắn vây của Bet-ta không bị tưa rách. Nếu phát hiện vết rách, đầu tiên bạn phải kiểm tra chất lượng nước vì tình trạng rách vây thường là do điều kiện nước không được tốt.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nuôi cá bet-ta trong hồ thủy sinh cũng là một ý hay. Cá Bet-ta cũng rất thích bơi len lỏi trong lá cây thuỷ sinh, và nấp vào để ngủ. Cây thủy sinh cũng giúp cung cấp ô-xy cho nước và hấp thụ chất a-mô-ni-ắc vốn nguy hiểm cho cá, góp phần giữ nước sạch hơn trong thời gian dài.

Và một điểm mình xin nhắc lại để các bạn đặc biệt lưu ý, Cá Bet-ta đực không thể sống chung với nhau. Loài cá này được mệnh danh Cá Bet-ta Chọi là có lý do! Trong môi trường bể cá cảnh dù lớn hay nhỏ, chúng sẽ chọi nhau cho đến chết nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình. Nếu bạn thả nhiều cá đực sống chung một bể và không thiết lập vách ngăn cho bể cá, khả năng bạn sẽ mất một hoặc toàn bộ số cá là cực kỳ cao.

Cá Bet-ta cái cũng sẽ chiến đấu với cá đực và ngược lại. Vì thế không nên cho chúng sống chung bể. Nếu bạn muốn gây giống cá bet-ta thì mình sẽ chia sẻ trong một video khác.

Cuối cùng, nhiều bạn nuôi cá bet-ta chia sẻ rằng, Đặt một tấm gương dọc thành bể có thể khiến cá xòe vây ra, trông đẹp hơn rất nhiều. Đó là vì nó nghĩ rằng có một đối thủ trong lãnh thổ của nó. Điều này có thể gây stress cho cá, vì thế mình khuyên bạn nên tránh dùng gương nhé.

Với bấy nhiêu kiến thức căn bản trong video này thì các bạn đủ sức thử thách với cá bet-ta rồi đó. Chạy ngay ra tiệm hoặc lên mạng mua ngay cho mình vài chú cá đi nào. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm về kinh nghiệm nuôi cá bet-ta trong những video khác.
Các bạn hãy chú ý theo dõi và đừng quên nhấn đăng ký kênh để mình có động lực làm thêm nhiều video khác về đam mê nuôi cá cảnh nữa nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 10th April 2020, 22:34
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Video lần này mình xin dành để nói về một sinh vật vô cùng đáng yêu, chăm chỉ, cần mẫn, được mệnh danh là "Sát thủ diệt rêu hại" trong hồ thuỷ sinh. Đó là Tép A-ma-nô, hay còn có tên gọi khác là tép Gia-Ma-Tô. Đây là loài tép được đông đảo các bạn chơi thuỷ sinh trên khắp thế giới yêu thích vì khả năng tuyệt vời của nó. Nào, hãy cùng mình tìm hiểu xem vì sao loài tép này lại được yêu thích đến thế nhé !

Tép A-ma-nô được coi là loại tép nước ngọt phổ biến thứ hai trên thế giới, bên cạnh Tép Che-ry. Cái tên tép A-ma-nô bắt nguồn từ người chơi cá cảnh nổi tiếng thế giới người Nhật Bản - Ta-ka-si A-ma-nô, người thường xuyên sử dụng tép trong bể cá của mình để diệtrêu hại, rêu tóc. Sau này, cái tên A-ma-nô được đọc lái đi nên một số người vẫn hay gọi là tép Gia-Ma-Tô

Tép A-ma-nô đã trở nên rất nổi tiếng, bởi vì nó được coi là loài ăn rêu hại, rêu tóc tuyệt vời. Tuy nhiên, một sự thật mà ít người biết là là tép A-ma-nô rất khó nuôi sinh sản và hầu như tất cả tép A-ma-nô được mua bán trên thị trường hiện nay đều bị đánh bắt từ tự nhiên.

Lý do của điều này là vì chúng chỉ sinh sản trong điều kiện nước lợ, chứ không phải nước ngọt trong hồ thuỷ sinh của chúng ta. Tuy khó sinh sản nhưng có thông tin rằng các nhà lai tạo Trung Quốc, Đài Loan,... đã cho sinh sản thành công loài tép này.

Loài tép này là bậc thầy về ăn rêu hại, vượt mặt cả cá ốt-tô và các loại tép khác. Đặc biệt, chúng là 1 trong số ít loại thích ăn rêu chùm đen, một loại rêu hại rất khó chịu trong hồ thuỷ sinh. Thậm chí,  một số con tép A-ma-nô còn có thể ăn được cả rêu đỏ. Dĩ nhiên, chúng vẫn thích ăn thức ăn công nghiệp hơn là ăn rêu, vì vậy chúng còn có một tác dụng tuyệt vời khác là dọn dẹp thức ăn dư thừa trong hồ thuỷ sinh của bạn. Góp phần cực lớn giúp cải thiện chất lượng nước hồ thuỷ sinh.

Một con tép A-ma-nô trưởng thành đầy đủ sẽ có kích thước khoảng 5 cm. Tuy nhiên khi chúng ta mua tép A-ma-nô trong các cửa hàng thủy sinh hoặc tép cảnh, chúng thường có kích thước trong phạm vi khoảng 2 đến 3 cm. Việc mua những chú tép A-ma-nô nhỏ hơn bình thường không có nghĩa là nó không khỏe mạnh, vì chúng sẽ phát triển nhanh chóng trong môi trường bể thuỷ sinh phù hợp. Thậm chí, chúng lớn nhanh khiến bạn bất ngờ đấy !

Về hình dáng để phân biệt với các loài tép khác, tép A-ma-nô thường có màu trong mờ hoặc xám nhạt. Người ta cũng đã từng thấy tép A-ma-nô có màu xanh nhạt hoặc nâu đỏ. Tuy nhiên đây chỉ là những cá thể đặc biệt và rất hiếm gặp. Tép A-ma-nô sẽ có một loạt các chấm và dấu gạch ngang chạy dọc cơ thể, có thể là màu xám xanh hoặc nâu đỏ. Thông thường, chúng cũng sẽ có một dải sáng dọc theo mặt trên của chúng sẽ chạy từ lưng xuống qua đỉnh bụng. Loài tép này cũng có hai mắt lớn và râu dài, đuôi tép A-ma-nô xòe rộng và luôn có màu trong mờ.

Để phân biệt giới tính thì Con đực có một hàng chấm cách đều nhau dọc thân, con mái cũng có hàng này nhưng đứt đoạn, nhiều khi là lớn hơn. Tuy nhiên, như lúc nãy mình đã nói, để sinh sản loài tép này trong điều kiện nuôi hồ thuỷ sinh là rất khó, nên việc phân biệt giới tính cũng không còn quan trọng nữa.

Tép Amano rất thích hợp trong bể thủy sinh. Bể nuôi nên tối thiểu 10 đến 19 lít nước, tiêu chuẩn đẹp là từ 3 đến 5 lít dành cho 1 con tép. Nước cần mềm, độ cứng từ 6 đến 10. Nên nuôi chúng trong môi trường bể có lọc tuần hoàn.
Các thông số lý tưởng nhất cho tép Amano là:
Độ pH từ 6.0 đến 7.5, trong đó Độ pH lý tưởng nhất cho chúng là 7.2

Nhiệt độ là từ 15 đến 28 độ C. Nhiệt độ lý tưởng cho chúng là 24 độ C.

Độ cứng nên nằm trong khoảng từ 6 đến 10, lý tưởng nhất là 8.
Trong những điều kiện lý tưởng trên, chúng có thể sống đến 2 hoặc 3 năm.

Về thức ăn, tất nhiên là chúng ăn rêu hại rồi. Tuy nhiên, chúng cũng rất thích ăn thức ăn của cá cảnh như thức ăn viên, trùn chỉ,... Vì vậy, để chúng diệt rêu hại hiệu quả nhất, bạn hãy bỏ đói chúng nhé. Nếu cho chúng ăn nhiều thức ăn của cá cảnh, chúng sẽ trở nên lười biếng trong việc diệt rêu hại. Bằng chứng là có đợt vì mình cho chúng ăn quá nhiều thức ăn cá cảnh, nên những chú tép A-ma-nô của nhà mình chỉ chăm chăm rình lúc cho cá ăn để bơi lên dành thức ăn với cá. Điều đó cho thấy chúng cũng rất thông minh và ranh mãnh phải không nào ?

Chúng cũng chén cả xác cá chết, nhưng bạn yên tâm, chúng vô cùng hiền lành và không bao giờ tấn công cá.

Một điểm cần chú ý là, hồ thuỷ sinh của bạn nên có nắp đậy nếu nuôi tép a-ma-nô. Lý do là vì chúng rất hay cao hứng nhảy ra ngoài nếu cảm thấy thích. Và khi ra ngoài, chúng bò nhanh như gián vậy. Chúng có thể nhảy cao tới 8 đến 10 cm và bò lổm ngổm trên sàn nhà.

Tóm lại, tép a-ma-nô là cực kỳ dễ nuôi và vai trò của chúng trong hồ thuỷ sinh là cực kỳ tuyệt vời. Bạn không cần phải quá cầu kỳ trong việc nuôi chúng, vì tép a-ma-nô vốn dĩ xuất thân từ đầm lầy, môi trường trong hồ thuỷ sinh đã là quá tuyệt vời cho chúng.

Còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung thêm vài chú tép a-ma-nô cực kỳ dễ thương này cho hồ cá nhà mình phải không nào.
Chúc hồ cá cảnh nhà bạn sẽ ngày càng đẹp hơn nhé. Nhất là trong tình hình cô-vít 19 đang hoành hành như thế này, không gì tuyệt vời và an toàn hơn là được ngồi nhà ngắm nhìn bể cá cảnh xinh đẹp của mình đúng không nào.

Và đừng quên bấm like và đăng ký kênh để mình có động lực làm thêm nhiều video khác về thú chơi cá cảnh, hồ thuỷ sinh nữa nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 12th April 2020, 14:37
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Video lần này mình sẽ dành để giới thiệu về một loài cá vô cùng hiền lành, được mệnh danh là "chiến binh dọn dẹp tầng đáy hồ thuỷ sinh". Đó là loài cá có cái tên rất ngộ nghĩnh, CÁ CHUỘT.

Cá chuột mang đến nhiều lợi ích cho môi trường thủy sinh, kèm theo màu sắc vô cùng đa dạng, sặc sỡ và đặc biệt dễ nuôi, nên ngày càng được nhiều người chơi cá cảnh, lựa chọn chúng là một thành viên cho hồ thuỷ sinh nhà mình.

Đây là loại cá cảnh chuyên sống trong môi trường nước ngọt, đã được tìm thấy tại những nhánh sông lớn ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Thân của cá chuột có kích thước không quá lớn, khoảng chừng 4 đến 10 cm nhưng thon dài. Mắt cá nằm trên trục thân, môi trên có nhiều mấu dạng tua và môi dưới thì có nhiều mấu thịt trông rất lạ mắt và ngộ nghĩnh. Đồng thời, cá có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Cá chuột có khá nhiều loại, mỗi loại sẽ có những màu sắc đặc trưng khác nhau, nhưng đều giống nhau ở một điểm là vô cùng sặc sỡ, tươi tắn. Hãy cùng mình xem qua danh sách các loài cá chuột hiện có và tên khoa học của chúng nhé.

Quả là một loài cá quá đa dạng và đặc sắc phải không nào ?
Hiện nay cá chuột là một trong những loài cá cảnh được nuôi nhiều nhất vì chúng được xem như những chiến binh dọn bể thủy sinh ở tầng đáy. Ngoài ra, cá chuột di chuyển rất linh hoạt, nhanh nhẹn, hiền lành và cực kì dễ nuôi.

Cá chuột nếu khỏe mạnh thì sẽ sống rất dai. Và để cá sống thật dai, lý tưởng nhất bạn nên nuôi chúng trong bể thủy sinh.

Tuy cá chuột là một loài cá cảnh tương đối dễ tính nhưng bể nuôi dành cho chúng cũng phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định thì cá chuột mới có thể phát triển tốt được. Cụ thể những điều kiện cần thiết cho một bể nuôi cá chuột sẽ là:

Có dung tích khoảng 90 lít.
Chiều dài bể khoảng 60 đến 80 cm.
Độ pH dao động từ 6.0 đến 7.5
Độ cứng nước trong khoảng từ 5 đến 20
Nhiệt độ nước trong bể trung bình từ 25 đến 28 độ C.

Bên cạnh đó, do cá chuột có tập tính ẩn náu và hoạt động mạnh vào ban đêm nên bạn hãy trang bị thêm những hốc đá, hang đá, cây con rậm rạp trong hồ để chúng dễ dàng chui rúc vào đó.

Cũng bởi tập tính thích chui rúc của cá chuột mà các bạn phải lót thêm một lớp cát mềm mịn dưới đáy để bể chúng không bị trầy da, tróc vẩy hoặc đứt râu nhé.

Như đã nói ở đầu video, cá chuột có rất nhiều loại, tùy theo sở thích và ý muốn của mình mà bạn hãy lựa chọn ra những con cá ưng ý nhất cho mình.

Để có được những con giống khỏe mạnh, chất lượng, bạn hãy tìm đến những cửa hàng kinh doanh cá cảnh uy tín để lựa chọn. Cá chuột chất lượng sẽ là những con có vây linh hoạt, di chuyển nhanh nhẹn và không bị mắc các bệnh ngoài da.

Về Thức ăn cho cá chuột, không cần phải quá cầu kỳ, vì như mình nói lúc nãy, loài cá này rất dễ nuôi.
Cá chuột là một loài cá cảnh ăn tạp nên có thể nói, chúng ăn được bất cứ loại thức ăn nào dành cho cá cảnh đang bày bán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để cá chuột lớn nhanh và khỏe mạnh, người nuôi cần tăng cường những thức ăn tươi sống và rau xanh cho chúng.

Bạn có thể chọn mua các loại thức ăn hạt chuyên dành cho cá sống ở tầng giữa và tầng đáy. Bên cạnh đó, cho cá ăn thêm côn trùng, giáp xác, trùn chỉ,…

Trên thực tế, cá chuột còn có thêm một tập tính đó là ăn thức ăn vụn. Vì vậy, nếu bạn nuôi chúng cùng với những loài cá khác, cá chuột sẽ ăn thức ăn thừa của những loài cá cùng được nuôi trong bể, giúp cải thiện chất lượng nước rất tốt. Những chú cá chuột chăm chỉ luôn lùng xục dưới đáy bể, dọn dẹp hết thức ăn thừa, là một thành viên không thể thiếu trong mọi hồ thuỷ sinh.

Về phòng ngừa bệnh cho cá chuột, bạn cần chú ý một điểm sau đây. Vì cá chuột sống ở tầng đáy, chuyên sục xạo khắp đáy bể, nên cá rất dễ bị bệnh nấm trắng. Để phòng ngừa căn bệnh này, các bạn hãy thường xuyên vệ sinh bể nuôi chúng nhé !
Nên đều đặn hút đáy để dọn dẹp phân cá tồn đọng, và thay tối thiểu 30 phần trăm nước hàng tuần để giúp bể cá luôn khoẻ mạnh nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại trong video về các loài cá cảnh khác.
Đừng quên like và bấm đăng ký để theo dõi thêm video về nhiều loài cá cảnh khác nữa nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 18th April 2020, 16:48
Nếu bạn là một người chơi đã gắn bó với tựa game bóng đá huyền thoại của nhà phát hành Kônami, thường được gọi với cái tên quen thuộc là pes, thì chắc không còn xa lạ gì với chế độ mai Club.

Đây là một trong những chế độ làm nên tên tuổi của pes. Mục tiêu của chế độ này là xây dựng một đội hình trong mơ, nơi bạn có thể thoả sức lựa chọn những cầu thủ mà mình mong muốn vào đội hình của mình.

Tuy nhiên,  do giải đấu v-league của Việt Nam chưa đủ tầm nên nhà sản xuất Kônami của tựa game bóng đá nổi tiếng này không ký hợp đồng bản quyền hình ảnh. Vì thế mà các cầu thủ Việt Nam hầu như không xuất hiện trong pes.

Tuy nhiên trong bản pes 2020, Văn Hậu là một trong số những cầu thủ Việt Nam hiếm hoi có mặt trong game này, vì a đang thi đấu cho một câu lạc bộ Châu Âu.
Và đương nhiên, vì thế nên bạn có thể hoàn toàn có được Văn Hậu để bổ sung vào đội hình mai club của mình thông qua hình thức đấu giá các thẻ scout trong game.

Cá nhân mình đã có được Văn Hậu và thử training cho anh chàng này max level trong game. Hãy cùng mình xem chỉ số của Văn Hậu khi max level trong mai Club pes 2020 sẽ như thế nào nhé.


Và đây là chỉ số của Văn Hậu khi ở level max là 70, quả là một hành trình giang nan. Chỉ số của Văn Hậu khi max đạt được là 80 ở vị trí LB. Chúng ta có thể thấy, điểm mạnh nhất của Văn Hậu là ở mặt tốc độ, khi đạt được chỉ số 84, một con số không hề tồi so với một cầu thủ Đông Nam Á.


Bây giờ, mình sẽ cho Văn Hậu cơ hội ra sân trong đội hình chính để sát cánh cùng với Messi, Ronaldo,.. trong một trận đấu chính thức với một game thủ người Nhật Bản khác. Hãy xem màn trình diễn của Văn Hậu như thế nào nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 26th April 2020, 10:52
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Video lần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loài cá có vẻ đẹp vô cùng rực rỡ, không thua kém gì cá nê-ông, rất thích hợp nuôi chung trong hồ thuỷ sinh của bạn. Đó là cá galaxy, còn được mệnh danh là "cá ngọc trai thiên đường".

Cá galaxy đã làm rung chuyển thế giới thuỷ cung khi chúng được phát hiện vào năm 2006. Quê hương của chúng là hồ In-lê ở My-an-ma. Màu sắc rực rỡ hoà mình vào thiên nhiên yên bình của loài cá này đã khiến chúng trở nên vô cùng nổi tiếng.

Đây là loài cá cảnh sở hữu vẻ đẹp khá hiếm gặp với thân hình nhỏ và mập. Điểm đặc trưng của chúng chính các chấm nhỏ khoảng 2 cm trên thân chúng. Chính vì thế, trong giới sinh vật cảnh, nhiều người gọi cá này với tên là “ngọc trai thiên đường” để miêu tả về vẻ đẹp lộng lẫy của cá Galaxy.

Cá galaxy là loài cá thích hợp cho bất kỳ bể thuỷ sinh nào. Tuổi thọ của galaxy có thể lên tới 5 năm nếu được sống trong điều kiện ổn định. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng loài cá này có thể làm nổi bật mọi bể thuỷ sinh nuôi dưỡng chúng. Cá galaxy hoà đồng với mọi loài cá cảnh khác mặc dù bản tính khá rụt rè. Chúng sẽ di chuyển liên tục và khám phá mọi ngóc ngách của bể thuỷ sinh.

Cá galaxy có thể kết hợp chung với nhiều dòng cá cảnh khác. Tuy nhiên, bởi kích thước nhỏ và bản tính nhút nhát của chúng, tốt nhất bạn nên nuôi chung với những loài cá có tính tình và kích thích tương đồng. Nếu không, cá galaxy rất dễ bị tấn công bởi những con cá lớn hơn. Những bạn mới chơi cá cảnh muốn nuôi loài cá này cần tạo cho chúng một môi trường sống thích hợp. Luôn ghi nhớ tập tính và hành vi của chúng so với những loài cá khác.

Để phân biệt cá Galaxy đực và cái, bạn có thể dựa trên các đặc điểm như sau.
Cá Galaxy đực thì màu sắc sặc sỡ, vây màu đỏ hơn những con Galaxy cái. Các chấm vàng trên thân của nó cũng sậm hơn con cái, thân hình thì thuôn hơn. Quan sát kỹ thì ở chóp miệng bạn sẽ thấy một chấm đen nhỏ, đây là điểm phân biệt của Galaxy đực với cái.
Về phần con cái thì thân hình tròn hơn và nhìn không đẹp bằng Galaxy đực. Để ý kỹ thì cuối vây hậu môn có chấm đen. Điều này sẽ giúp bạn khi nuôi cá Galaxy để sinh sản.

Về môi trường sống cho cá Galaxy. Để tái tạo môi trường tự nhiên cho cá galaxy trong bể thuỷ sinh của bạn, bạn sẽ cần bố trí nhiều cây và chôn trong nền đất tối. Lý do là bởi ngôi nhà tự nhiên của galaxy chủ yếu là những ao nhỏ, chúng đã quá quen thuộc với các loài thực vật thuỷ sinh. Những cây này không chỉ giúp giữ bể sạch sẽ hơn mà còn cho phép cá trốn tránh kẻ thù hoặc đẻ trứng.
Những nơi ẩn náu này sẽ trở nên quan trọng hơn nữa khi bạn gia tăng số lượng cá đực trong bể. Con đực thường cạnh tranh nhau tìm bạn tình liên tục, khi bị quấy rối và không có nơi nào để lẩn trốn sẽ có thể dẫn đến thương tích và đôi khi tử vong.
Có thể dải một lớp đá dưới đáy bể cùng các tiểu cảnh, đá và lũa để bắt chước môi trường tự nhiên của cá galaxy. Nhiệt độ lý tưởng nhất để nuôi loài cá này là từ 23 đến 29 độ C, nồng độ pH ưa thích là từ 6.5 đến 7.5 cùng độ cứng nước ở mức trung bình.
Từ những chỉ số trên bạn cũng có thể hiểu cá galaxy khoẻ mạnh như thế nào. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo những con cá này luôn được nuôi trong điều kiện ổn định. Chúng không cần hệ thống lọc quá mạnh bởi chúng di chuyển khá chậm, ưa thích nước tĩnh. Ánh sáng chỉ nên để ở mức vừa phải đối với bể nuôi cá galaxy.

Bạn nên nuôi từ 5 đến 6 con cá galaxy trong bể, chủ yếu là con cái nếu có thể, đây là cách tốt nhất để tạo thành bản chất nhóm của chúng. Nếu muốn nuôi nhiều thì cần một bể cá lớn hơn. Trung bình mỗi con cá cần khoảng 8 lít nước. Cố gắng làm sao cho lượng nước trong bể tương đối nông. Điều này sẽ giả lập bản chất tự nhiên của quê hương chúng và sẽ làm cho cá thấy thoải mái hơn.

Cá Galaxy khá giống cá bảy màu là đẻ rất nhiều và liên tục. Tuy nhiên khi cá đẻ thì các bạn cần tạo chỗ trú hoặc tách cá bột ra bể khác không sẽ bị cá bố mẹ hoặc cá khác ăn mất.

Về các chăm sóc cá galaxy, bạn cần chú ý các điểm sau đây.
Cũng như hầu hết các loài cá, việc theo dõi sát sao ngay từ những ngày đầu là rất quan trọng. Một điều cần theo dõi nữa là sự ve vãn của con cái đối với con đực. Riêng loài cá này, phần lớn thời gian cá cái sẽ ve vãn cá đực dẫn đến con đực sẽ chiến đấu lẫn nhau để tranh giành.
Một cách đơn giản để kiểm tra xem cá đã đánh nhau hay chưa đó là rách vây cùng những dấu hiệu khác của vết cắn 2 bên. Không chỉ đơn giản là vấn đề cá đánh nhau, mà rách vây còn có thể khiến cá bị bệnh chấm vây.
Bệnh chấm vây cực kỳ phổ biến trong cá cảnh, đặc biệt là cá galaxy và có thể xuất hiện do chất lượng nước kém hoặc bị rách trước đó. Do đó bạn nên chú ý quan sát cá để sớm nhận ra. Luôn đảm bảo theo dõi nồng độ pH và nhiệt độ nước của bể thuỷ sinh. Nếu những chỉ số trên không nằm trong phạm vi lý tưởng thì có thể là nguyên nhân gây căng thẳng cho cá, dẫn đến bệnh chấm vây.

Thức ăn của cá Galaxy các bạn có thể cho thức ăn tổng hợp, thức ăn khô, trùn chỉ… Chúng không kén ăn và khi cho ăn cũng không nên cho quá nhiều khiến chúng không ăn hết và làm bẩn hồ cá.

Một điều nữa cần ghi nhớ là quan niệm sai lầm cho rằng cá galaxy là loài cá sống theo đàn. Bạn có thể nhìn thấy chúng bơi cùng nhau và nhầm lẫn về việc này. Mặc dù cá galaxy sẽ bơi cùng nhau trong một thời gian nhưng sẽ dần tách ra khi đã quen với bể thuỷ sinh. Điều này bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nếu quan sát chúng với những loài cá sống theo đàn khác như neon hoặc cá sóc đầu đỏ.

Hi vọng video này đã giúp bạn biết thêm về một loài cá thuỷ sinh mới, và bổ sung chúng vào hồ thuỷ sinh nhà bạn để giúp hồ thêm phong phú và đa dạng hơn, nhiều màu sắc bắt mắt hơn.

Xin chào và hẹn gặp lại trong video về các loài cá cảnh khác.
Đừng quên like và bấm đăng ký để theo dõi thêm video về nhiều loài cá cảnh khác nữa nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 26th April 2020, 13:49
Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh và đang sống ở Nhật, hãy tham gia hội thuỷ sinh Nhật Bản với chúng mình nhé.
https://www.facebook.com/groups/357787584627153/

NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 2nd May 2020, 19:54
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Cá tỳ bà (hay cá lau kiếng, cá dọn bể) là một trong những loài cá được đa số dân chơi cá cảnh yêu thích. Chúng không chỉ có ngoại hình đặc biệt, mà còn giữ vai trò vệ sinh bể cá một cách tự nhiên. Hãy cùng mình tìm hiểu cách chăm sóc tốt nhất cho loài cá này trong video sau bạn nhé.

Về môi trường sống
Hiện nay, cá tỳ bà có đến 150 dòng khác nhau. Đa số chúng đều có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này có thể sống sót trong nhiều môi trường với biên độ sinh thái cực rộng. Chúng được tìm thấy nhiều ở các con sông, suối chảy xiết với chất nền đá. Chúng cũng xuất hiện ở những ao cạn hay hồ sâu. Mặc dù là cá nước ngọt, nhưng đôi khi loài cá này cũng được tìm thấy tại những khu vực nước lợ ở cửa sông.

Cá tỳ bà thường sống về đêm, chúng không thích ánh sáng. Vì thế, vào ban ngày, bạn có thể thấy chúng thường xuyên ẩn nấp dưới các tán cây thuỷ sinh.

Về điều kiện của bể cá
Cá tỳ bà dễ nuôi, dễ sống, nên việc thiết lập một bể cá phù hợp với chúng dễ hơn một số loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, do có nhiều dòng với nhiều kích thước và tập tính khác nhau, nên bạn cần quan tâm đến thể tích bể cá sao cho phù hợp với từng dòng.

Đối với cá tỳ bà thông thường , thể tích bể cần có dung tích tối thiểu 300 lít.

Nhiệt độ nước từ 22 đến 30 độ C, độ pH trong khoảng 6.5 đến 7.5 là thích hợp nhất. Thấp hơn mức này, cá sẽ bỏ ăn, yếu đi và dễ mắc bệnh.

Thêm vào đó, một điều quan trọng không kém khi thiết lập bể cá là bạn cần đảm bảo bể nước luôn sạch. Đồng thời, loài cá này cần được duy trì dòng nước mạnh và phải có bộ lọc tốt.

Cuối cùng, bạn nên chắc chắn rằng bể cá có nhiều chỗ để chúng ẩn nấp khỏi ánh sáng. Bạn có thể lắp đặt thêm các hang động nhỏ, những cành cây rỗng hoặc gỗ lũa để cá trú ẩn vào ban ngày.

Chế độ ăn cho cá tỳ bà
Thức ăn ưa thích của cá tỳ bà là tảo, rêu hay các loài thuỷ sinh. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà vội kết luận chúng là động vật ăn cỏ. Hầu hết các loài cá tỳ bà đều ăn thịt. Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn, động vật không xương sống và động vật giáp xác.

Một số dòng cá còn ăn cả gỗ. Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ dòng cá bạn đang nuôi để đáp ứng chế độ ăn của chúng.

Đối với cá tỳ bà thông thường, có một quan niệm phổ biến cho rằng chúng có thể sống được chỉ nhờ vào việc ăn tảo. Điều này là một sai lầm tai hại, có thể dẫn đến việc cá bị suy dinh dưỡng. Chế độ ăn uống của chúng cần được bổ sung thêm các loại rau xanh, đôi khi là thịt hay thức ăn sống.


Nếu là rau, bạn có thể cho cá ăn rau diếp, bí xanh, đậu Hà Lan và dưa chuột.

Nếu là các thực phẩm sống, có thể kể đến trùng huyết, giun đất, động vật giáp xác và ấu trùng. Lựa chọn tốt nhất là các loài giun vì những con này thường chìm xuống đáy bể, giúp cá dễ ăn hơn.

Chúng ăn rất khoẻ, vì vậy bạn không nên cho cá ăn quá nhiều và thường xuyên. Việc ăn quá nhiều cũng khiến chúng lười biếng, bỏ quên việc làm sạch bể cá. Như đã đề cập ở trên, cá tỳ bà thường sống về đêm. Vì vậy, thời điểm cho cá ăn lý tưởng nhất là vào buổi tối, trước khi bạn tắt đèn trong bể.


Về vấn đề nuôi cá tỳ bà với các loài cá khác, bạn cần chú ý một số điểm sau đây.

Cá tỳ bà con khá dễ chịu, có thể được nuôi trong bể thuỷ sinh với các loài cá khác. Ví dụ như các loài thuộc họ cá hoàng đế, cá Te-tra, cá Sặc.

Là một giống cá ăn tạp, cá tỳ bà có thể ăn tất cả những thứ chúng tìm thấy được. Trong đó bao gồm thức ăn thừa, phân, xác động vật, đôi khi chúng còn hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy, không nên nuôi cá tỳ bà với các giống cá bơi chậm như cá vàng, cá dĩa, ...

Cá tỳ bà đặc biệt được ưa chuộng nuôi chung với các giống cá bơi khoẻ, nhanh nhẹn khác thuộc họ cá chép, rô phi. Ví dụ như cá hồng đào, cá mây trắng, cá sọc ngựa, cá tứ vân,… Hay các giống cá có kích thước lớn hơn như cá rồng, cá la hán.

Cá trưởng thành ăn rất khoẻ. Ngoài rong rêu, chúng còn ăn cả trứng của các loài cá khác. Một ngày cá lau kiếng có thể ăn 3000 đến 5000 trứng. Vì thế không nên nuôi cùng các giống cá có tập tính đẻ trứng dưới đáy bể.

Nhân giống cá tỳ bà
Việc nhân giống cá tỳ bà rất khó, đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường sinh sản trong các hang động nhỏ, khoảng 300 trứng trên 1 lần đẻ và đặt trứng lên bề mặt phẳng. Con đực sau đó sẽ bảo vệ hang cho đến khi trứng nở.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc cá tỳ bà hữu ích dành cho bạn. Dựa vào môi trường sống, chế độ ăn mà bạn có thể xây dựng một bể cá cảnh thích hợp cho chúng. Đừng quên Like và bấm đăng ký kênh để biết thêm nhiều thông tin lý thú về cá cảnh bạn nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 23rd May 2020, 20:49
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Hiện nay, nhiều người chơi cá cảnh ngày càng yêu thích và có xu hướng tìm mua những chú cá diếc anh đào nhỏ nhắn và đáng yêu. Vậy loài cá này có điểm nào nổi bật và thu hút đến thế?
Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về loài cá dễ nuôi này trong video sau bạn nhé.

Loài cá nước ngọt nhiệt đới, thuộc họ cá chép
Cá diếc anh đào, hay còn có các tên gọi khác như Cá đòng đong anh đào, cá râu anh đào, cá anh đào, cá hồng đào, cá huyết hồng đào,... là một loài cá nhiệt đới nước ngọt trong họ Cá chép. Đây là họ cá lớn nhất trên thế giới với số lượng lên đến 2000 loài.

Trong khi số lượng loài thuộc họ cá chép ngày càng tăng, thì cá diếc anh đào, lại bị suy giảm trong tự nhiên những năm gần đây. Nguyên nhân là do nạn săn bắt trộm, thiếu hụt môi trường sống và cạn kiệt thức ăn. Tuy vậy, số lượng cá diếc anh đào vẫn được cân bằng và đảm bảo trên thị trường cá cảnh. Những chú cá diếc anh đào có tuổi thọ từ 5 đến 6 năm, là loài ăn tạp và khá dễ nuôi.

Thân hình thon dài, con đực đẹp hơn con cái
Cá diếc anh đào có thân thon duyên dáng, với chiều dài chỉ khoảng 5cm. Toàn thân cá được phủ màu hồng đỏ rực rỡ, điểm thêm một dải màu đen trải dài từ đầu đến đuôi vây. Con đực mang màu anh đào nổi bật hơn, trong khi con cái có nhiều khoảng màu trắng. Về hình dáng, con cái có phần bụng tròn và tổng thể “kém sắc” hơn so với con đực.

Chênh lệch về ngoại hình khiến nhiều người chỉ muốn nuôi cá diếc anh đào đực. Tuy nhiên, điều này mang lại những rủi ro không đáng. Việc mất cân bằng giới tính khiến cá diếc anh đào “đấu đá lẫn nhau”, dẫn đến tình trạng bắt nạt hoặc cô lập.

Trên thực tế, loài cá này khá nhỏ và không dễ phân biệt con đực con cái. Với tập tính sống theo bầy đàn, chúng sẽ liên tục di chuyển và khiến bể cá cảnh của bạn luôn sinh động.

Khá nhút nhát, cần lưu ý tỷ lệ đực – cái trong bể
Với bản chất là một loài cá cộng đồng, diếc anh đào thích bơi theo đàn và rất hoạt bát. Bạn nên nuôi ít nhất 8 đến 10 chú cá diếc anh đào , nếu không muốn chúng sợ hãi trốn đi. Tính cách của giống cá này thực sự nhút nhát. Chúng sẽ nấp trong hang hoặc bụi cây nếu không có “đồng đội” của mình. Điều này bắt nguồn từ thực tế là càng nhiều thành viên trong một nhóm thì động vật sẽ càng tự tin. Từ khía cạnh xã hội và sinh tồn, nhóm cá số lượng lớn có khả năng sống sót cao hơn khi bị tấn công.

Ngoài ra, nên lưu ý cân bằng số lượng cá đực – cá cái trong bể cảnh. Những chú cá diếc anh đào đực thường “làm phiền” cá cái khi đến mùa sinh sản, và cá cái rất dễ stress hoặc mắc bệnh vì điều đó. Mật độ lý tưởng nhất là 2 đực : 1 cái. Như vậy sẽ tránh trường hợp cá cái bị truy đuổi dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức.

Thiết lập bể, chế độ ăn và chăm sóc
Thiết lập bể cá
Hãy trang trí bể cá của bạn gần gũi với môi trường sống tự nhiên với nhiều bụi thực vật, cây thủy sinh, các hang động để chúng ẩn náu. Nên chọn chất nền sẫm màu để cá diếc anh đào thêm nổi bật. Một số lưu ý quan trọng về thông số bể cá bạn cần biết:

Ánh sáng cường độ thấp.
Nhiệt độ nước: 22 đến 26 độ C.
Độ cứng của nước: 4 đến 15.
Độ pH: 6 đến 7.5.
Lưu lượng nước: Trung bình.
Bạn nên sắm một bể kính với dung tích tối thiểu là 90 lít, kích thước có thể tăng lên nếu bạn nuôi diếc anh đào chung với những loài cá khác. Mặc dù diếc anh đào có kích thước nhỏ, chúng vẫn cần không gian rộng rãi để bơi và đùa nghịch. Hơn nữa, bạn cần những khoảng đủ rộng để bố trí nơi trú ẩn cho cá cái khi đến mùa sinh sản. Bởi vậy đừng tiếc rẻ khi mua một bể kính cỡ vừa bạn nhé.

Chế độ ăn cho cá
Cá diếc anh đào trong môi trường tự nhiên sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng chúng. Điều này nghĩa là chúng không hề kén ăn, dễ nuôi hơn rất nhiều loài cá đỏng đảnh khác. Những chú cá nhỏ này có thức ăn khá phong phú bởi bản tính ăn tạp. Chúng có thể ăn tảo, thực vật, côn trùng nhỏ, giun, động vật giáp xác và động vật phù du.

Ở môi trường nuôi nhốt, các thực phẩm trở nên đa dạng hơn nhiều. Bạn có thể mua thức ăn chuyên dụng dạng hạt, dạng viên ở các cửa hàng cá cảnh. Để đổi món cho cá diếc anh đào, thêm thực phẩm đông lạnh hoặc đồ sống như tôm nhỏ hoặc giun sẽ khiến chúng thích thú hơn. Một chế độ ăn với đầy đủ dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết sẽ giúp cá của bạn hoạt bát và khỏe mạnh hơn.

Nên cho cá diếc anh đào ăn 2 đến 3 lần một ngày với số lượng ít. Tần suất ăn như vây là hợp lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe và màu thân của chúng.

Cách chăm sóc cá diếc anh đào
Cá diếc anh đào không dễ bị bệnh, miễn là bạn giữ điều kiện nước ổn định. Nên thay nước hàng tuần và vệ sinh chất nền, thành bể, các chi tiết trang trí. Nếu cá bị bệnh, trên thân sẽ xuất hiện những đốm trắng nhỏ như hạt muối. Chúng thường nhiễm bệnh khi hệ thống miễn dịch suy giảm do căng thẳng.

Để điều trị, bạn hãy tăng nhiệt độ trong bể lên thêm 2 đến 3 độ C trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, bạn có thể mua thuốc ở cửa hàng thú y nếu thấy dấu hiệu bệnh không được cải thiện.

Bạn cùng bể
Khi thêm các loài cá khác vào bể, cần lưu ý đến tập tính của chúng. Các loài hung dữ sẽ gây hấn và quấy rối cá diếc anh đào, khiến chúng sợ hãi và tìm cách trốn đi hết. Điều này không chỉ khiến bạn không được ngắm nhìn cá diếc anh đào, mà còn khiến chúng bị căng thẳng.
Ví dụ, cá tứ vân thường được cho là loài hay tấn công hoặc cắn vây của cá diếc anh đào.

Những bạn cá thích hợp với loài này bao gồm: Cá nê-ông, cá ngọc trai thiên đường galaxy, cá thủy tinh, cá sặc, cá gup-pi, …

Nhân giống cá diếc anh đào
Giống như các chi cá trong họ cá chép, cá diếc anh đào chẳng mấy quan tâm đến con non, thậm chí còn bỏ mặc trứng sau khi sinh sản. Dấu hiệu của cá vào mùa sinh sản là màu sắc con đực trở nên rực rỡ hơn. Một cặp cá diếc anh đào có thể đẻ 200 – 300 quả trứng. Chúng đặt trứng rải rác trên các cây thủy sinh hoặc ngay trên chất nền.

Trong quá trình nhân giống, hãy tách cá đực và cá cái ra một bể nhỏ hơn, với ánh sáng mờ và dòng chảy chậm. Một khi cá cái đẻ hết trứng, bạn nên lập tức tách cặp cá ra khỏi trứng của chúng, nếu không chúng sẽ ăn luôn cả trứng của mình. Trứng bắt đầu nở thành cá con sau vài ngày. Cá con sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và trưởng thành khi đủ 2 tháng.

Vừa rồi là tổng quan về loài cá diếc anh đào nhỏ nhắn mà xinh đẹp. Mong rằng chia sẻ của mình sẽ giúp bạn thêm yêu thích loài cá này, cũng như biết cách chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Đừng quên Like và Đăng Ký kênh để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích về thế giới cá cảnh bạn nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 27th June 2020, 16:18
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Video lần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loài cá có vẻ đẹp vô cùng đáng yêu, lại hiền lành, nhanh nhẹn, bơi theo đàn, rất thích hợp nuôi chung trong hồ thuỷ sinh của bạn. Đó là cá sóc đầu đỏ.

Cá Sóc Đầu Đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn bởi màu sắc đẹp và khả năng thích nghi tốt. Có lẽ bởi vì chiếc đầu đỏ nổi bật trên thân trắng bạc mà loài cá này được đặt tên là Sóc Đầu Đỏ hay cá Hồng Thủ. Sau những giờ làm việc căng thẳng, được ngồi lại và ngắm nhìn những chú cá Sóc Đầu Đỏ bơi thoăn thoắt như sóc chuyền cành chắc hẳn là cảm giác bất cứ người chơi cá nào cũng mong muốn.

Cá Sóc Đầu Đỏ trên thân hình có một màu trắng bạc tuyệt đẹp, tuy giản dị nhưng lại hấp dẫn bởi cái đầu đỏ rực rỡ. Nếu chỉ một con thôi thì chúng sẽ không nổi bật mấy. Nhưng vì tập tính bơi theo đàn của chúng, nên nếu bạn nuôi với số lượng nhiều, thì sẽ là một hình ảnh siêu đẹp, thoả mãn con mắt người xem.

Cá sóc đầu đỏ còn có tên gọi khác là cá mũi đỏ, cá hồng thủ,... có nguồn gốc từ vùng lưu vực sông Nam Mỹ (đặc biệt là khu vực sông Nê-gờ-rô và Mê-ta). Được du nhập vào nước ta từ sau những năm 2000. Và được phát tán rộng rãi trên nhiều tỉnh thành. Sống tốt trong mọi bể thủy sinh tạo nên một nét đẹp tuyệt vời.

Loài cá xinh đẹp này có tập tính sống theo bầy đàn và khá lành tính. Chính vì thế mà bạn nên tránh nuôi cùng với những chú cá hung dữ. Cá cầu vồng, cá nê-ông, cá bảy màu, cá ngọc trai thiên đường ga-la-xy là những “bạn đồng hành” có thể hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng sống tốt trong môi trường thuỷ sinh với cá sóc đầu đỏ.

Cá có kích thước tối đa khi trưởng thành khoảng 5 cm. Dung tích bể thích hợp cho cá Sóc Đầu Đỏ tối thiểu từ 60 lít, và chiều dài bể nên tối thiểu từ 60cm, vì cá có tập tính bơi lội nhanh nhẹn và bơi thành đàn nên không thích hợp với những bể cá có kích thước nhỏ hơn.

Về môi trường nước.
Nhiệt độ thích hợp cho chúng từ từ 23 đến 26 độ C. Độ PH nên duy trì trong khoảng từ 5.5 đến 7. Độ cứng của nước thích hợp trong khoảng 2 đến 15 độ H.
Cá Sóc Đầu Đỏ phù hợp với mọi bể thuỷ sinh, có bổ sung chất nền, cát sông và gỗ lũa.
Môi trường nước cho cá Sóc Đầu Đỏ phải được duy trì ổn định, bởi cá dễ bị mất màu trong điều kiện sống không thuận lợi như môi trường có tính kiềm cao, nhiệt độ thay đổi đột ngột.
Chính vì điều này mà bạn có thể dễ dàng nhận ra chất lượng nước của mình như thế nào, thông qua việc quan sát màu sắc của những chú cá sóc đầu đỏ. Nếu đầu đỏ ở đầu chúng nhợt nhạt, chứng tỏ bể cá của bạn có vấn đề. Ngược lại, nếu màu đỏ ở đầu chúng rực rỡ, có thể thấy chất lượng nước của bạn đang rất tốt. Thật dễ để nắm bắt cảm xúc của những anh bạn sóc đầu đỏ này phải không nào ?

Về thức ăn.
Cá Sóc Đầu Đỏ là loài ăn tạp, chúng chấp nhận hầu hết các loại thức ăn, vì thế chúng thuộc loại cá cực kỳ dễ nuôi. Tuy nhiên do kích thước miệng cá khá nhỏ, bạn cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp cho cá như bột khô, hạt, thực phẩm sống, thực phẩm đông lạnh cắt nhỏ. Chế độ ăn uống càng đa dạng, cá lên màu càng đẹp, màu đỏ ở đỉnh đầu càng rực rỡ.

Về tập tính.
Cá có tập tính bơi theo đàn, hoạt động chủ yếu ở tầng giữa và tầng đáy, vì thế các bạn nên thả từ 6 đến 10 cá thể trở lên.
Ngoài ra, do bản tính ôn hòa, chúng dễ dàng chung sống với các loài cá khác.
Cá Sóc Đầu Đỏ đẻ trứng theo nhóm, trứng dính vào giá thể như gỗ lũa, cây thủy sinh… Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng cá bố mẹ có tập tính ăn trứng.
Bên cạnh đó, rất khó để phân biệt giới tính của cá sóc đầu đỏ, vì chúng cực kì giống nhau.

Nếu bể các bạn đang nuôi cá nê-ông, cá ngọc trai thiên đường ga-la-xy, thì việc bổ sung thêm những chú cá sóc đầu đỏ sẽ giúp bể thuỷ sinh của bạn đa dạng hơn, và chúng sẽ sống cực kỳ hoà thuận với nhau.

Vừa rồi là tổng quan về loài cá sóc đầu đỏ cực kỳ đáng yêu. Mong rằng chia sẻ của mình sẽ giúp bạn thêm yêu thích loài cá này, cũng như biết cách chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Đừng quên Like và Đăng Ký kênh để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích về thế giới cá cảnh bạn nhé.


NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 4th July 2020, 22:18
Chào các bạn đã quay trở lại với kênh youtube của mình.

Video lần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loài cá có vẻ đẹp vô cùng rực rỡ, được ưu ái đặt cho một cái tên vô cùng lộng lẫy – Phượng Hoàng, ứng cử viên sáng giá đến từ Nam Mỹ này là niềm ước ao của biết bao nhiêu người chơi cá. Cá Phượng Hoàng có nhiều màu sắc sinh động, bản tính hiền lành, nhanh nhẹn chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Nguồn gốc.

Cá Phượng Hoàng lần đầu được phát hiện vào năm 1948.
Quê hương của loài cá này được cho là ở Nam Mỹ và sông Amazon, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi cá Phượng Hoàng không chỉ được tìm thấy tại sông Amazon, mà còn ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, chúng được phân bố rộng rãi nhất tại lưu vực của con sông này.

Môi trường sống của cá Phượng Hoàng thường là ở ao, hồ có dòng chảy nhỏ, đáy bùn, cát và có nhiều thực vật thủy sinh. Cá thường sục sạo đáy ao, hồ để tìm ăn cây cỏ hoặc côn trùng. Loài cá này cũng kiếm ăn cả ở tầng nước giữa và đôi khi ở tầng mặt.

Hình dáng

Cá Phượng Hoàng là loài cá nhỏ, màu sắc rực rỡ với thân hình dạng ô-van và vây lưng cao. Vây lưng của cá trống thường cao hơn so với cá mái.

Trong tự nhiên, cá Phượng Hoàng có thể tăng trưởng tới kích thước 7 cm. Trong điều kiện nuôi tốt, tuổi thọ của cá có thể đạt 4 năm. Mặc dù không dài nhưng đối với một loài cá có kích thước nhỏ thì 4 năm cũng có thể coi là tuổi thọ cao.

Cá Phượng Hoàng có màu sắc vô cùng rực rỡ và hấp dẫn. Cá thường có mắt đỏ, đầu vàng, thân màu xanh, tím với một số chấm màu đen và vây sáng. Ngoài ra còn có rất nhiều loại cá Phượng Hoàng với những kiểu màu sắc đa dạng khác nhau như cá Phượng Hoàng vàng, cá Phượng Hoàng xanh, cá Phượng Hoàng a-bi-nô,… Điều này giúp cho việc ngắm cá Phượng Hoàng đem lại cảm giác rất thỏa mãn.

Hãy cùng mình ngắm qua hình ảnh một số loại cá phượng hoàng phổ biến để bạn dễ hình dung nhé.

Cá Phượng Hoàng lam

Cá Phượng Hoàng cam

Cá Phượng Hoàng Ngũ sắc

Cá Phượng Hoàng Bolivia

Cá Phượng Hoàng Đá quý

Cá Phượng Hoàng lùn

Đây chỉ là một số loại cá phượng hoàng phổ biến nhất, trong thực tế, bạn có thể thấy khá nhiều biến thể của chúng như: phượng hoàng lam lùn, phượng hoàng ngũ sắc lùn, ...

Ngoài ra, còn có dòng phượng hoàng hoang dã, có vẻ đẹp cực kỳ ma mị, nhìn thấy một lần có thể khiến bạn say mê ngay lập tức. Dòng phượng hoàng hoang dã này mình xin phép giới thiệu trong một video khác.

Những khó khăn khi nuôi cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng không đòi hỏi yêu cầu về nước quá cao. Tuy nhiên loài cá này rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột trong môi trường nước.

Mặc dù nuôi cá sinh sản tương đối dễ, nhưng để giữ cho cá con sống sót lại khá khó. Còn một thực tế nữa đó là có rất nhiều cá Phượng Hoàng tại những tiệm cá cảnh sau khi được mua về thường khá yếu và chết rất nhanh sau đó.

Đây là lý do mà rất nhiều người hay nói rằng loài cá này hay chết bất đắc kỳ tử.

VỀ THỨC ĂN

Trong tự nhiên, cá Phượng Hoàng tìm ăn tất cả thực vật và những sinh vật nhỏ chúng tìm thấy dưới đáy ao, hồ.

Trong bể nuôi, cá có thể ăn tất cả các loại thức ăn tươi cũng như đông lạnh – giun đỏ, tép, thức ăn viên,… Cá phải được cho ăn 2 đến 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa một phần ăn nhỏ.

Nói chung, loài cá này không kén ăn như cái tên sang chảnh của nó.

VỀ BỂ NUÔI

Thể tích bể nuôi cá Phượng Hoàng ít nhất nên lớn hơn 45 lít. Cá đòi hỏi nguồn nước sạch, dòng chảy chậm và nhu cầu oxy của cá rất cao.

Việc thay nước hàng ngày và làm sạch đáy bể rất quan trọng khi nuôi cá Phượng Hoàng. Cá thường bơi và kiếm ăn ở tầng đáy do đó lượng a-mô-ni-ắc và ni-trát lắng đọng dưới đáy bể sẽ ảnh hưởng xấu đến cá.

Các bạn nên đo nồng độ a-mô-ni-ắc thường xuyên khi nuôi cá Phượng Hoàng. Sử dụng lọc ngoài để đảm bảo chất lượng nước.
Bể nuôi nên rải nền bằng sỏi nhỏ để cá sục sạo và đào bới. Ngoài ra có thể rải nền bằng cát mịn và trồng thêm một số cây thủy sinh có bụi dày để tạo nên môi trường sống giống với tự nhiên cho cá.

Cá Phượng Hoàng không thích ánh sáng mạnh, do đó các bạn nên thả một số thực vật nổi trên bề mặt bể nuôi như bèo. Nhiệt độ lý tưởng cho cá Phượng Hoàng là trong khoảng 24 đến 27 độ C, độ pH nên nằm trong khoảng 6.5 đến 7.5.

Cá Phượng Hoàng có thể được nuôi trong bể cộng đồng cùng những loài cá hiền lành và có kích cỡ không quá lớn. Một số loài cá lý tưởng để nuôi cùng cá Phượng Hoàng là cá Bảy màu, cá Đuôi kiếm, cá Mún, cá Nê-ông, cá sóc đầu đỏ, cá diếc anh đào…

Một điểm bạn phải lưu ý là cá Phượng Hoàng có thể ăn tép nhỏ. Do đó không nên nuôi loài cá này chung với tép nếu không muốn thấy cảnh tượng phượng hoàng truy sát đẫm máu đám tép nhỏ !

VỀ SINH SẢN

Khó khăn đầu tiên khi nuôi cá Phượng Hoàng sinh sản cũng giống như khó khăn khi nuôi cá Thần tiên sinh sản. Đó là việc cá bố mẹ ăn trứng của chính chúng.

Khó khăn thứ hai, trứng cá Phượng Hoàng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm và chết. Nếu muốn nuôi cá Phượng Hoàng sinh sản thành công thì các bạn cần giải quyết những vấn đề này.

Bể nuôi với bất cứ hình dạng nào có diện tích đáy khoảng 300 cm vuông, cũng có thể giúp cá Phượng Hoàng bắt cặp và sinh sản. Rửa bể nuôi thật sạch sẽ, trải một lớp nền mỏng bằng sỏi nhỏ (1 đến2 cm là đủ), đổ nước và chờ đợi nước lắng xuống. Ngoài ra trước khi thả cá, cần đặc biệt chú ý khâu xử lý nước. Phơi nước trong khoảng 3 đến 4 ngày cho nước bay hơi hết cờ-lo, sau đó mới nên thả cá vào bể.

Nước trong khu vực đẻ trứng của cá nên có tính axit cao hơn một chút (khoảng 0.1 đến 0.3 đơn vị) và ấm hơn khoảng 1 đến 2 độ C so với điều kiện nước thông thường trong bể cộng đồng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên chú ý điều chỉnh độ pH của nước cho gần với môi trường trung tính và nhiệt độ nước không bao giờ được thấp hơn 25 độ C.

Ngoài ra, Bể nuôi cá Phượng Hoàng sinh sản nên có dòng chảy nhẹ nhàng. Dòng chảy mạnh sẽ gây tổn thương trứng và làm trứng bị trôi đi. Lúc này việc sục khí nên được hạn chế.

Trong giai đoạn sinh nở, nên cho cá ăn mỗi ngày một lần với phần ăn nhỏ là giun đỏ và không nên cho cá ăn thức ăn đông lạnh và thức ăn khô trong thời gian này. Lý do là để đảm bảo dinh dưỡng cho cá bố mẹ.

Thông thường, cá phải mất 2 đến 3 ngày để làm quen với môi trường mới, sau đó cá mới bắt đầu bắt cặp và sinh sản.

Phụ thuộc vào tuổi của cá cũng như mức độ sẵn sàng sinh sản, số lượng trứng có thể dao động từ khoảng 70, 80 trứng cho đến 300, 400 trứng.

Một điểm thú vị là cá Phượng Hoàng đực thường ở lại canh gác trứng và bảo vệ lãnh thổ trong giai đoạn này. Bất kể loài cá nào tới gần, chúng sẽ hung dữ xua đuổi đi ngay lập tức. Quả là một người bố có trách nhiệm đúng không nào ?

Sau khi trứng nở, cá con nằm trên bề mặt trong khoảng 5 đến 7 ngày. Sau đó cá bố bắt đầu đưa cá con vào những chiếc hố đã được đào sẵn trên đáy bể.
Cá bố mẹ tiếp tục bơi cùng để chăm sóc cá con khi chúng đã biết bơi. Lúc đó, Cá bố sẽ bơi cùng dạy cá con cách kiếm ăn.

Lúc này thức ăn của cá con có thể là giun nhỏ và ấu trùng. Sau vài ngày, nên tách cá con sang những bể nuôi không rải đáy vì điều này giúp cho việc vệ sinh bể dễ dàng hơn. Bạn phải chú ý Luôn dọn sạch thức ăn thừa và thay nước mới hàng ngày
Tuy nhiên, Ngay cả trong điều kiện thuận lợi, tỷ lệ cá con bị chết vẫn sẽ rất cao. Thông thưởng chỉ khoảng 1 phần 3 cá được nở từ trứng có thể sống sót và đem bán trên thị trường. Lúc này kích thước của cá vào khoảng 2 cm. Đây là lý do mà giá thành loài cá này cũng khá cao.

Cá con bắt đầu lên màu sau khoảng 90 đến 100 ngày tuổi và khi đạt chiều dài từ 1 đến 1.5 cm, chúng có thể được chuyển vào bể cộng đồng. Nhưng tốt nhất là nên nuôi riêng để cá con có đủ thức ăn và không bị ảnh hưởng bởi cá lớn.


Vừa rồi là tổng quan về loài cá phượng hoàng. Đây là một trong những loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất trên thế giới, với nhiều màu sắc lung linh, rực rỡ và đa dạng. Tuy nhiên, đây là loài cá tương đối khó nuôi, nhất là nuôi để sinh sản thì lại càng khó. Nhưng điều đó so với vẻ đẹp rực rỡ của chúng thì cũng đáng để chúng ta bỏ công sức ra nghiên cứu, chinh phục thử thách phải không nào. Hy vọng các bạn tìm được thông tin hữu ích và những kinh nghiệm hữu ích khi nuôi cá Phượng Hoàng thông qua video này. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên Like và Đăng Ký kênh để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích về thế giới cá cảnh bạn nhé.
NShinjuku
NShinjuku
Lang thang !!
Lang thang !!
Gender : Nam

Posts Posts : 5196
Thanked : 915
Coins Coins : 13258
Tham Gia : 26/08/2008
Birthday : 05/08/1992

Note Empty Re: Note

on 9th July 2020, 22:39
Xin chào các bạn.

Clip này chỉ để khoe về sự bá đạo của em cửu sừng baby mình mới mua thôi nhé !

Khoe với các bạn là mình vừa mới tậu về 1 đội các em cá săn mồi gồm ngân long, cửu sừng, hổ in-đô,...

Trong đó mình đặc biệt ấn tượng với em cửu sừng. Tuy còn rất bé nhưng mình đã chứng kiến em nó xơi tái hàng loạt con mồi kích cỡ lớn mà mình nghĩ là quá cỡ đối với em nó.

Đặc biệt, dạ dày của em nó có sức chứa đáng kinh ngạc, và cách nó nuốt con mồi cũng rất đặc biệt. Vừa xơi xong 1 con sâu to đùng, nó đã lại lùng sục rồi xơi tiếp 1 con khác.

Thậm chí phát này nó còn xơi nhầm cả đá cuội trong hồ các bạn ạ.

Lý do là bởi thị giác của cửa sừng rất kém, và nó săn mồi chủ yếu nhờ vào cặp râu mũi nhô ra để có thể xác định chính xác nguồn gốc của mùi, từ đó định hướng được xung quanh. Nhưng đôi khi cũng táp nhầm còn hơn bỏ sót.

Nhìn em ấy xơi mồi, chắc hẳn con tỳ bà của mình cũng ớn lạnh lắm !!

Các bạn nếu có sở thích về cá săn mồi, thì cửu sừng chính là một sát thủ nơi đáy bể mà bạn không thể bỏ qua trong hồ cá nhà mình đấy.
Sponsored content

Note Empty Re: Note

Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn được quyền trả lời bài viết